Nên mua DJI Osmo mobile 2 hay Zhiyun Smooth 4

Nên mua DJI Osmo Mobile 2 hay Zhiyun Smooth 4?

Gần đây có rất nhiều bạn băn khoăn không biết giữa DJI Osmo Mobile 2 và Zhiyun Smooth 4 thì nên chọn mua gimbal nào? Nếu đem so sánh thì quả thực “kẻ tám lạng, người nửa cân”, mỗi gimbal đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Vậy thực sự đâu mới là chiếc gimbal đáng mua nhất. Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn tự tìm được câu trả lời.

Có thể nói đây là hai gimbal “hot” nhất hiện nay. Cả hai đều mới ra mắt vào đầu năm 2018 với rất nhiều những tính năng chưa từng có trong các dòng gimbal trước đó. Ngoài ra, hai sản phẩm đều có giá bán rất hấp dẫn, với đa số nhận định “quá rẻ so với những gì có được”.

Osmo Mobile hiện đang có giá cao hơn Zhiyun Smooth 4 vài trăm nghìn, tuy nhiên điều này chưa thể nói lên ai tốt hơn ai. Do đó, mình sẽ đi sâu vào phân tích từng tiêu chí dựa theo cách chọn mua gimbal mà bài viết trước mình đã đề cập.

Dưới đây là bảng so sánh nhanh thông số kỹ thuật cơ bản giữa Zhiyun Smooth 4 với DJI Osmo Mobile 2:

Zhiyun Smooth 4gimbal chống rungDJI Osmo Mobile 2gimbal chống rung
Trọng lượng547 gram485 gram
Tải trọng- Tối đa: 210g
- Tối thiểu: 75g
- Các điện thoại có chiều rộng 58,6 - 85 mm
Tương thích- Hệ điều hành ios
- Hệ điều hành android (nhưng hạn chế 1 số tính năng)
- Hệ điều hành ios
- Hệ điều hành Android
Tính năng nổi bật- Theo dõi chủ thể
- Quay Timeplapse
- Chỉnh tiêu cự nhanh
-Quay Slow-motion
- Quay Hyperlapse
-Motionlapse
- Phone Go
- ActiveTrack
- Quay Timeplapse
- Chỉnh tiêu cự nhanh
-Quay Slow-motion
-Quay Hyperlapse
-Motionlapse
Pin12 giờ quay15 giờ quay

Osmo Mobile 2 và Zhiyun Smooth 4 giống nhau ở điểm nào?

Trước tiên, mình sẽ nói về một số điểm giống nhau giữa hai kỳ phùng địch thủ này.

Về cơ bản, cả Osmo Mobile 2 và Smooth 4 đều là các gimbal thế hệ chống rung 3 trục với khả năng ổn định hình ảnh “miễn chê”. Chúng đều có cách tính năng hiện đại như theo dõi chuyển động, các chế độ quay time-lap, slow-motion, motion-lape, Hyperlapse, cân bằng điện thoại ở cả hai chiều ngang và dọc… bạn có thể xem bảng so sánh ở trên.

Cả hai gimbal đều được trang bị “pin trâu”, Osmo Mobile có thời lượng pin hoạt động lên tới 15 giờ đồng hồ (theo công bố của nhà sản xuất), còn Zhiyun Smooth 4 cũng không kém cạnh với 12 giờ quay.

Một nâng cấp hữu ích khác là cả hai đều có đèn led báo thời lượng pin và có thể sạc ngay cả khi đang hoạt động. Dưới đế gimbal đều có mount ¼ inch để có thể gắn được với các loại tripod thông thường. Tuy nhiên, Zhiyun Smooth 4 có tặng kèm chân gà còn Osmo Mobile 2 thì không (có lẽ sẽ phải mua thêm vì không có cái chân gà này sẽ rất bất tiện khi đặt máy)

Osmo Mobile 2 và Zhiyun Smooth 4 có gì khác nhau?

Đó là những điểm giống nhau, còn khác nhau thì sao? theo mình những khác biệt lớn nhất giữa hai gimbal này đến từ thiết kế và phần mềm.

Về thiết kế, Zhiyun Smooth 4 cho cảm giác cầm khá chắc chắn với cấu tạo kết hợp giữa nhựa và kim loại. Cụ thể, phần dưới tay cầm thiết kế bằng nhựa, còn lại toàn bộ phần trục gimbal phía trên đều được làm bằng kim loại để tăng độ bền cũng như chịu được những va đập nhẹ. Cảm giác cầm đầm tay nhưng cầm lâu thì lại hơi mỏi. Trong khi đó, Osmo Mobile 2 được chế tạo từ nhựa composite chất lượng cao, cũng rất chắc chắn nhưng có trọng lượng nhẹ (chỉ 485 gram), đồng nghĩa là sẽ đỡ mỏi tay hơn khi phải cầm máy trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng, dưới đây mới là những điểm khác biệt mà bạn cần chú ý.

Nhắc đến Zhiyun Smooth 4, chắc hẳn điều đầu tiên bạn ấn tượng nhất, đó là nó có rất nhiều nút, phím bấm vật lý. Như ở các bài trước đã nói, mình đánh giá rất cao thiết kế này.

nên mua Osmo mobile 2 hay Zhiyun Smooth 4

Thiết kế mặt trước Zhiyun Smooth 4

Cái hay của thiết kế này là gì? Sau đây là một vài ví dụ:

  • Với con xoay ở mặt trái gimbal, bạn có thể chỉnh zoom và focus (lấy nét) nhanh rất chuyên nghiệp.
  • Vòng bánh xe đa nhiệm ở giữa gimbal giúp bạn cuyển đổi nhanh chế độ quay, bù trừ sáng, chỉnh ISO, Shutter speed, filter lọc màu, WB (cân bằng trắng)…
  • Công tắc chuyển mode nhanh.
  • Phím trigger mặt sau hỗ trợ pall và till.
  • Nút quay phim và chụp ảnh riêng.
  • Nút bật – tắt flash nhanh
  • Vv…

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể thao tác với gimbal mà không cần chạm vào màn hình cảm ứng của điện thoại. Mình thấy nó thực sự hữu ích trong một số trường hợp quay phim vào buổi tối, một tay cầm đèn , tay còn lại vẫn có thể điều khiểu gimbal. Hay kiểu như vừa đi xe máy mà vẫn có thể quay phim bằng 1 tay ( hơi nguy hiểm chút :D)…

Osmo Mobile thì được thiết kế đơn giản hơn. Gimbal này cũng hỗ trợ zoom nhanh với một nút gạt ở cạnh trái. Các nút còn lại là joystick để điều hướng, nút quay phim – chụp ảnh tích hợp với nút nguồn. Tất nhiên các nút bấm này vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng để điều khiển gimbal, tuy nhiên ở một vài thao tác bạn sẽ phải kết hợp chỉnh trên màn hình cảm ứng của smartphone. Do đó, về điểm này Zhiyun smooth 4 được đánh giá cao hơn Osmo Mobile 2.

Nên mua Osmo Mobile 2 hay Zhiyun Smooth 4

Thiết kế mặt trước DJI Osmo Mobile 2

Tiếp theo là về tính năng. Có rất nhiều tính năng mà hai thiết bị này cho kết quả tương đương nên mình sẽ không nhắc lại, ở đây mình chỉ nêu ra những điểm khác biệt.

Đầu tiên phải nói tới tính năng tracking, theo dõi chủ thể. Một số ý kiến cho rằng tính năng này “chỉ để làm cảnh”, tuy nhiên, theo quan điểm của mình tính năng này sẽ rất hữu ích khi bạn quay phim các chủ thể chuyển động. Ví dụ bạn quay phim một đứa trẻ đang chạy nhảy cùng bạn bè, sẽ rất khó để bạn lia máy theo các bước chạy của nhân vật chính. Thao tác điều khiển hướng máy ở gimbal bao giờ cũng khó khăn hơn máy quay thông thường, vì các chuyển động luôn được làm chậm lại để hình ảnh được ổn định. Điều này chỉ ai từng sử dụng gimbal mới hiểu. Với tính năng tracking gimbal sẽ tự bám theo chuyển động của chủ thể mà không sợ bị out nét hay bắt nét nhầm chủ thể khác. Tóm lại, bạn sẽ “nhàn” hơn rất nhiều và không mệt mỏi vì phải thực hiện nhiều lần một vài cảnh quay.

Quay lại với hai nhân vật chính của chúng ta, sau rất nhiều thử nghiệm ở cả tây, tàu, ta… thì có thể khẳng định tính năng tracking trên Osmo Mobile 2 hoạt động chính xác và hiệu quả hơn rõ rệt so với Zhiyun Smooth 4. Nhưng bù lại, tính năng Phone Go trên Smooth 4 có khả năng tạo ra các chuyển cảnh và cân bằng hình ảnh khá nhanh sẽ phần nào khắc phục được các nhược điểm kể trên. Tức là khi bạn đột ngột di chuyển góc máy, gimbal sẽ tự cân bằng lại một cách nhanh nhất.

Nên mua Osmo Mobile 2 hay Zhiyun Smooth 4

Tính năng tracking trong Osmo Mobile bám chủ thể tốt hơn Zhiyun smooth 4

Một tính năng khác mà Osmo Mobile 2 tỏ ra vượt trội hơn Zhiyun Smooth 4 đó là bạn có thể quay livetream trực tiếp trên phần mềm DJI Go, chọn chia sẻ trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube… Với Zhiyun Smooth 4 bạn cần truy cập vào ứng dụng facebook hoặc youtube… để có thể làm được điều này. Tuy nhiên, cách này thì bạn sẽ không sử dụng được các tính năng quay phim chuyên nghiệp trên app của Zhiyun.

Cuối cùng, về phần mềm. Osmo Mobile 2 sử dụng phần mềm DJI Go đã rất nổi tiếng. Trong khi đó Smooth 4 sử dụng ứng dụng ZY Play .

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng camera mặc định của máy để quay phim với cả hai gimbal này.

Theo đánh giá của mình thì cả DJI Go và ZY Play đều là những phần mềm quay phim rất chuyên nghiệp. Bạn có thể theo dõi thời lượng pin, kiểm tra và tùy chỉnh sâu các thông số kỹ thuật như ISO, white balance (cân bằng trắng), shutter, tăng giảm sáng, hỗ trợ một số filter lọc màu…

Nển mua Osmo mobile 2 Zhiyun Smooth 4

Giao diện app DJI Go khi sử dụng với Osmo Mobile 2

Nển mua Osmo mobile 2 Zhiyun Smooth 4

Giao diện app Zy Play khi sử dụng với Zhiyun Smooth 4

Tuy nhiên, có nhiều người dùng phản hồi rằng ứng dụng ZY Play gặp một số lỗi khi chạy với một số dòng máy samsung nói riêng và hệ điều hành Android nói chung. Chẳng hạn như hiện tượng treo các phím bấm, không focus được bằng con lăn, chỉ hỗ trợ quay 720p và tối đa 1080px30fps (ngay cả khi điện thoại của bạn có thể quay được 4K) và không có slow-motion. Giải thích về điều này, trên trang support Zhiyun, hãng thông báo là do Samsung không cung cấp khả năng can thiệp vào phần điều khiển camera của các app bên thứ 3. Như vậy khả năng fix lỗi phần mềm này trong tương lai là rất thấp. Đây thực sự là một hạn chế rất đáng tiếc với Zhiyun Smooth 4, nhất là đối với những ai trót “yêu” sản phẩm này nhưng lại đang sử dụng điện thoại Android.

Còn với hệ điều hành IOS, tới nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị lỗi hay không tương thích với phần mềm khi sử dụng với Zhinyun Smooth 4 và ứng dụng ZY Play.

Trong khi đó, ứng dụng DJI Go hoạt động ổn định trên cả hai hệ điều hành IOS và Android. Tuy nhiên, thiết bị cũng chỉ hỗ trợ quay tối đa ở độ phân giải 1K 30 fps. Ví dụ iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 plus có thể quay được 4K nhưng nếu sử dụng qua ứng dụng Dji Go chỉ quay được  độ phân giải cao nhất là 1K 30 fps. Thực ra, như vậy cũng là quá đủ vì chúng ta rất ít khi quay tới 4k. Hoặc nếu chỉ cần vài cảnh thì bạn có thể chuyển qua quay ở camera mặc định của máy.

Tạm kết:

Qua phân tích những ưu, nhược điểm của hai gimbal trên, mình có thể khái quát ngắn gọn lại như sau: Zhiyun Smooth 4 có thiết kế tốt hơn so với Osmo Mobile nhưng lại thua về chất lượng phần mềm, còn tính năng thì ngang nhau.

Nếu bạn là một người thích vọc vạch, khám phá các tính năng làm phim theo kiểu chuyên nghiệp, Zhiyun Smooth 4 sẽ là sự lựa chọn không tồi. Ngược lại, nếu bạn thích một thiết bị thông minh, hoạt động ổn định hãy suy nghĩ về chiếc Osmo Mobile 2.

Còn nữa, trường hợp smartphone của bạn đang dùng không tương thích với gimbal định mua, nên cân nhắc kỹ các phương án như: Chọn mua gimbal tương thích với smartphone để tiết kiệm chi phí hay đổi smartphone tương thích với gimbal mà bạn muốn mua? Hãy tự hỏi nhu cầu sử dụng thực sự của bạn là gì để trả lời cho câu hỏi này bạn nhé.

Chúc bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt !

20

Để lại câu hỏi hoặc bình luận mình sẽ hồi âm nhanh nhất có thể!

21 Comments on "Nên mua DJI Osmo Mobile 2 hay Zhiyun Smooth 4?"

avatar
Mới nhất Cũ nhất Like
Nguyễn công Hà
Khách
Nguyễn công Hà

Note 8 sài gimbal nào tốt

Huy Bình
Khách
Huy Bình

có anh rành về phần mềm zy play không ạ, em gặp một số trục trặc về xuất video ra báo lỗi

Vi mạnh
Khách
Vi mạnh

Dùng dk điện thoại samsung a50 ko a

Tien
Khách
Tien

Mình đang xài SS Galaxy J7 với ZS4 mà sau khi quay xong, play thì chỉ thấy ảnh và tiếng chứ ko chạy video vậy các bạn

Trung
Khách
Trung

Bài viết hay quá, mình thích Zhiyun Smooth 4 nên mua luôn nhưng lại đang dùng hdh Android Samsung. Mình sẽ làm quen Zhiyun Smooth 4 trên Samsung và tương lai sẽ chuyển sang dùng hdh IOS

Nguyen Nhu Nhi
Khách
Nguyen Nhu Nhi

Cho mình hỏi dùng osmo thì có thể xài micro được không?

Hoàng Anh Khôi
Khách
Hoàng Anh Khôi

Ko biết dùng ss A7 có kết hợp được với smooth 4 ko?

vo van phuoc
Khách
vo van phuoc

Cho Toi hoi : Cac thiet bi nay co gia tienla bao nhieu va mua o dau ?

Lưu Thanh Thủy
Khách

Mình dùng samsung s7 edge khi kết nối với zhy play, đã bật bluetooth mà không hiểu sao không kết nối đc với smooth 4

Jake Trần
Khách
Jake Trần

Mình đang dùng HTC U11, không biết DJI Osmo Mobile 2 hay Zhiyun Smooth 4 sẽ tương thích tốt hơn bạn nhỉ?

Vũ Duy Tâm
Khách
Vũ Duy Tâm

Mình rất muốn bạn chia sẻ – hướng dẫn cach cài đặt lại khi tay cầm osmo+ không có kết nối với điện thoại ( chức năng thấy hình trên màn hình điện nthoaij không hiển thị )

Bản tin

Đăng ký để nhận bài viết mới nhất qua email

Bạn đã đăng ký thành công. Cảm ơn!

Lỗi. Xin vui lòng thử lại sau !