thu âm khi quay phim

Mẹo tăng chất lượng thu âm khi quay phim với điện thoại

Tiếng thu quá bé, lẫn nhiều tạp âm, “được hình thì mất tiếng”… là những khó khăn mà rất nhiều người gặp phải khi quay phim với điện thoại.

Thực ra, không riêng gì smartphone, đây là vấn đề chung với tất cả thiết bị quay phim chuyên nghiệp nếu chỉ thu âm bằng micro tích hợp sẵn trong máy.

Trong môi trường bình thường thì các smartphone hiện nay cho chất lượng thu âm không đến nỗi tệ. Tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn khi không gian có quá nhiều tiếng ồn, tạp âm hoặc phải đứng xa so với nguồn phát âm thanh… Với những tình huống kể trên thì chúng ta phải làm gì? Bài viết này sẽ chia sẻ một số phương pháp giúp bạn cải thiện chất lượng thu âm khi quay phim với điện thoại.

1. Xác định vị trí micro của smartphone

thu âm khi quay phim

Vị trí micro trên một số dòng điện thoại iPhone

Cần xác định vị trí micro để khi cầm máy bạn không vô tính che mất cái micro đó. Chỉ chi tiết nhỏ này thôi nhưng nếu không để ý cũng sẽ làm chất lượng thu âm của điện thoại giảm sút. Ngoài ra bạn cần kiểm tra xem micro có bị bụi bẩn che kín không? Nếu có hãy dùng vật nhọn khéo léo vệ sinh để nó được thông thoáng.

2. Kết hợp thu âm với nhiều thiết bị khác

Để thu tiếng rõ hơn thường chúng ta sẽ đưa máy tới thật gần nguồn phát. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đây chỉ là giải pháp bất đắc dĩ. Ví dụ bạn quay phỏng vấn, nếu dí camera tới tận miệng nhân vật thì hình ảnh trông sẽ rất kinh khủng. Trường hợp này những người làm nghề quay phim vẫn thường têu táo là “được tiếng thì mất hình và ngược lại”.

Cách của mình là kết hợp thu âm với nhiều thiết bị khác. Bạn vẫn thu âm bằng smartphone – lúc này đang là máy quay, nhưng chủ yếu tập trung sao cho hình ảnh được tốt nhất. Cùng lúc, bạn đặt gần nguồn phát một thiết bị thu âm khác – coi đây là thiết bị thu âm chính. Sau đó, ở khâu hậu kỳ, chúng ta sẽ dùng phần mềm để đồng bộ các file âm thanh thu được này khớp với hình ảnh đã quay trên smartphone. Cách đồng bộ, bạn xem tại đây.

Cụ thể trong trường hợp phỏng vấn mình nêu trên, bạn có thể đưa thêm cho nhân vật cầm một chiếc máy ghi âm để vừa nói vừa thu. Nếu là điện thoại thì nhớ chuyển về chế độ máy bay để không bị gián đoạn.

Lưu ý: Với cách này nếu quay nhiều cảnh, nhiều đoạn ghi âm bạn cần sắp xếp các file thu âm một cách khoa học để sau đó dễ dàng tìm lại và ghép với hình ảnh. Bạn có thể đánh dấu trước mỗi đoạn ghi âm bằng cách nói trực tiếp vào máy: “đây là cảnh 1, cảnh 2, cảnh 3, cảnh N…”

Ví dụ trước khi phỏng vấn nhân vật A, mình thường nói luôn vào mic họ tên, địa chỉ và những thông tin cần thiết của nhân vật A.

3. Sử dụng micro gắn ngoài

Nếu bạn cảm thấy cách làm trên phức tạp, bạn có thể tham khảo phương pháp nhanh tiện hơn đó là: sử dụng thêm micro gắn ngoài.

thu âm khi quay phim

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều micro dành riêng cho smartphone. Trong đó, phổ biến là các loại micro cài áo, micro định hướng và micro không dây. Tuy nhiên với một số micro bạn sẽ phải mua thêm jack chuyển đổi để có thể sử dụng được với điện thoại. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại micro phù hợp. Ví dụ, bạn làm Vlog thì nên mua micro cài áo, quay phỏng vấn mua micro định hướng, làm phim ngắn có thể chọn micro không dây.

Dù sử dụng thiết bị gì thì bạn cũng tránh thu âm ở những nơi có quá nhiều tạp âm (trừ khi bạn có ý đồ riêng). Nếu bạn làm video trong nhà thì nên chọn thu âm ở những căn phỏng nhỏ vì nếu không gian quá loãng thì khả năng “bắt âm” của mic cũng kém  hơn. Hãy để ý tới các thiết bị gia dụng gây ồn như ti vi, quạt… Đặc biệt cần tránh để quạt hướng thẳng vào mic, khi nghe lại chắc chắn bạn sẽ dính phải những tiếng “ù ù” rất khó chịu.

Kinh nghiệm của những người làm phim chuyên nghiệp:

Tránh rủi ro bằng cách luôn quay thử một đoạn rồi nghe, kiểm tra lại ngay tại hiện trường trước khi làm thật (nên mang theo tai nghe để kiểm tra vì ở môi trường nhiều tiếng ồn bạn sẽ ko thể nghe chuẩn xác với loa ngoài của điện thoại). Tránh trường hợp quay về rồi mới phát hiện ra video ko có tiếng hoặc tiếng quá nhỏ… Đây là nguyên tắc mà bạn phải hình thành thói quen dù bạn sử dụng bất kỳ thiết bị gì, kể cả với các micro chuyên nghiệp thì rủi ro là khó tránh khỏi. Ví dụ như quên bật micro mà không hay biết.

thu âm khi quay phim

Thước đo kiểm soát âm thanh trên ứng dụng ProMovie

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số ứng dụng quay camera chuyên nghiệp hỗ trợ kiểm tra tín hiệu âm thanh ngay trên màn hình điện thoại./

41

Để lại câu hỏi hoặc bình luận mình sẽ hồi âm nhanh nhất có thể!

3 Comments on "Mẹo tăng chất lượng thu âm khi quay phim với điện thoại"

avatar
Mới nhất Cũ nhất Like
Hải
Khách

Bạn ơi, cho mình hỏi micro gắn ngoài bạn mô tả trong hình tên là gì vậy. Mình nhìn thấy tiện di chuyển cho blogger như mình. Cảm ơn!

Bản tin

Đăng ký để nhận bài viết mới nhất qua email

Bạn đã đăng ký thành công. Cảm ơn!

Lỗi. Xin vui lòng thử lại sau !