dien thoai khong nhan micro ngoai

Sửa lỗi điện thoại không nhận micro ngoài khi quay video

Chắc hẳn với nhiều bạn trẻ làm vlog, youtuber, việc sử dụng thêm micro ngoài là giải pháp không tồi nhằm nâng cao chất lượng âm thanh khi quay video. Tuy nhiên, không phải ai mua mic về cũng dùng được ngay. Mình từng nhận được rất nhiều các câu hỏi kiểu như: “Tại sao điện thoại Xiaomi không nhận micro ngoài”; “Điện thoại Oppo không nhận micro gài áo”; “Điện thoại Samsung, Huawei, Sony không nhận mic khi quay video?”…

Cũng có nhiều bạn dùng mic rồi mà thấy chất lượng âm thanh vẫn không khác biệt gì so với thu từ điện thoại. Thực chất là do micro chưa hoạt động.

Rõ ràng, điện thoại không nhận micro ngoài là lỗi khá phổ biến khi làm video. Lỗi này xuất hiện nhiều hơn trên các dòng smartphone chạy hệ điều hành android.

điện thoại không nhận micro ngoài khi quay video

Bài viết này sẽ hướng dẫn ngắn gọn, giúp bạn nhanh chóng khắc phục lỗi điện thoại không nhận micro ngoài khi quay video. Bạn có thể áp dụng cho hầu hết tất cả các loại micro hiện nay. Bao gồm các micro cài áo, micro định hướng, micro đa hướng, micro không dây…

Các dòng micro phổ biến như Boya BY M1 (Pro), Boya BY LM10, Boya BY M1DM, Boya BY A100, Boya BY MM1, Boya BY -WM4 MK II, Boya BY WFM12; các dòng Ulanzi Arimic 6m, 1.5m; và rất nhiều loại micro khác…

Đừng bỏ qua: Top 6 micro thu âm tốt nhất để làm video trên điện thoại

Nguyên nhân điện thoại không nhận micro ngoài

Tất nhiên, đầu tiên chúng ta cần loại bỏ nguyên nhân do lỗi cài đặt, sử dụng sản phẩm sai hướng dẫn. Vì mỗi sản phẩm đều có cách sử dụng khác nhau, do đó, trong bài viết này, mình chỉ đề cập đến các lỗi thuộc về khách quan. Trường hợp bạn đã làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất nhưng điện thoại không nhận mic thì hãy nghĩ tới những nguyên nhân sau:

dien thoai khong nhan micro ngoai

Phần mềm quay video của điện thoại không nhận mic (98%)

Lỗi này do phần mềm quay video của điện thoại không tương thích với mic, hay nói cách khác là không nhận micro.

Có tới 98% điện thoại android gặp phải lỗi này.

Theo kinh nghiệm của mình, đa phần các phần mềm quay video mặc định trên smartphone android như Xiaomi, Oppo, Huawei, Sony đều không nhận được micro ngoài. Riêng Samsung thì máy nhận máy không.

Điều đáng nói, lỗi không nhận mic thường chỉ xảy ra với phần mềm quay video. Còn đa số phần mềm ghi âm audio thì vẫn hoạt động bình thường (cũng có vài trường hợp cả 2 phần mềm video và audio đều không nhận).

Do vậy, cách kiểm tra đơn giản nhất mà bạn nên làm đầu tiên đó là thử ghi âm bằng phần mềm thu audio. Các smartphone hiện nay đều có sẵn phần mềm ghi âm mặc định.

Các phần mềm ghi âm khi hoạt động đều hiển thị tín hiệu âm thanh, hay còn gọi là sóng âm thanh. Hãy để ý chút bạn sẽ thấy, khi thu vào âm lượng lớn, xương âm thanh to hơn và ngược lại nó sẽ nhỏ đi khi âm lượng bé. Đây là yếu tố để bạn có thể dễ dàng biết được micro có hoạt động hay không.

nhan biet dien thoai khong nhan micro ngoai bang song am thanh
Sóng âm thanh (hay còn gọi là xương âm thanh) hiển thị khi ghi âm

Để loại trừ khả năng nhầm lẫn với micro của điện thoại, bạn nên kéo micro ra xa để thử (nếu dây dài), nói nhỏ hoặc vỗ nhẹ vào đầu mic. Nếu có tín hiệu âm thanh, chứng tỏ mic vẫn hoạt động tốt. Lúc này có thể khẳng định lỗi do phần mềm quay video.

*Lưy ý: bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nghe lại đoạn ghi âm vừa thu. Nhưng phải nhớ rút mic ra khỏi cổng 3.5mm vì điện thoại có thể hiểu lầm micro là tai nghe nên sẽ không phát ra loa ngoài. Để kiểm tra chính xác nhất, bạn nên dùng tai nghe.

 -Cách khắc phục:

Có thể hiểu lỗi phần mềm quay video không nhận micro ngoài là do các app này không được lập trình để chuyển đổi linh hoạt giữa micro ngoài và micro của điện thoại.

Điều này thì iPhone đã “thông minh” hơn hẳn các điện thoại android. Khi bạn cắm thêm micro ngoài, iPhone sẽ tự động chuyển sang sử dụng với micro ngoài. Do đó, phần mềm quay video tất cả các dòng iPhone đều sử dụng tốt với micro ngoài mà không cần thêm bất kỳ thao tác cài đặt nào.

Vậy với điện thoại android làm sao để khắc phục tình trạng điện thoại không tự nhận micro ngoài?

Việc bạn cần làm lúc này là lên chợ ứng dụng tải các phần mềm, app quay video cho phép cài đặt linh hoạt giữa 2 chế độ sử dụng micro mặc định của điện thoại và sử dụng micro ngoài.

Có rất nhiều phần mềm quay video có thể sử dụng với micro gắn ngoài. Bao gồm cả những phần mềm trả phí chuyên nghiệp cho tới free. Tuy nhiên, ở đây mình sẽ chỉ giới thiệu 2 phần mềm miễn phí và được đánh giá chất lượng khá tốt.

1. Open Camera

Đây là phần mềm chụp ảnh – quay video sử dụng mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí.

Sau khi tải app về bạn vào phần cài đặt.

Cài đặt video

Tìm đến “Nguồn âm thanh”

Chọn “Sử dụng micro ngoài” – xong.

Bây giờ bạn hãy thử lại bằng cách quay thử một đoạn video bằng Open Camera và kiểm tra chất lượng âm thanh.

2. Cinema FV5

Cinema FV5 cũng là app quay video khá thú vị cho phép tùy chỉnh sử dụng microphone.

Sau khi tải phần mền, bạn vào cài đặt tìm tới biểu tượng cái loa, chọn => audio Source => External mic:

Nếu bạn đã thử cả 2 phần mềm kể trên mà vẫn không thành công, hãy nghĩ tới nguyên nhân tiếp theo.

Cổng kết nối bẩn

điện thoại không nhận micro ngoài do cổng 3.5mm bị bẩn

Điện thoại của chúng ta sau một thời gian sử dụng thường bị bám bụi, nhất là ở các lỗ tai nghe, cổng kết nối. Trong đó, cổng kết nối 3.5mm thông dụng cho micro ngoài cũng không ngoại lệ.

Cổng kết nối bị bẩn ít thì có thể làm giảm chất lượng thu âm, tiếng thu bé, có tiếng rè, âm thanh bập bõm lúc được lúc không… Nếu có quá nhiều bụi bẩn có thể dẫn tới điện thoại không nhận được mic.

Với trường hợp cổng kết nối bị bẩn, chúng ta không thể sử dụng cách test như ở trường hợp 1. Bạn có thể sử dụng đèn Pin và quan sát bằng mắt thường.

Tốt nhất bạn nên lấy tăm bông loại nhỏ thấm vào dung dịch cồn lau sạch bụi bẩn. Lưu ý đừng để các sợi bông kẹt lại bên trong sau khi vệ sinh.

Micro thu âm lỗi

Nếu Micro của bạn là sản phẩm mới thì trường hợp này chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Để xác định có phải lỗi do micro hay không, bạn cần kiểm tra kỹ để tránh nhầm lẫn, mất công đi bảo hành, sửa chữa. Hãy test thêm trên nhiều thiết bị. Có thể mượn thêm điện thoại, thử test với cả iPhone và android… hoặc máy tính, máy ảnh, máy quay (nếu có).

Nếu bạn đã thử áp dụng tất cả những cách trên mà micro vẫn không hoạt động, lúc này mới có thể khẳng định micro lỗi và bạn cần gửi đi bảo hành.

Mình hi vọng rằng bạn chỉ nằm trong hai trường hợp ở trên. Chúc bạn may mắn và có thể sử dụng được micro sau khi đọc bài viết này !

72

Để lại câu hỏi hoặc bình luận mình sẽ hồi âm nhanh nhất có thể!

1 Comment on "Sửa lỗi điện thoại không nhận micro ngoài khi quay video"

avatar
Mới nhất Cũ nhất Like
AffiliateLabz
Khách

Great content! Super high-quality! Keep it up! 🙂

Bản tin

Đăng ký để nhận bài viết mới nhất qua email

Bạn đã đăng ký thành công. Cảm ơn!

Lỗi. Xin vui lòng thử lại sau !