Microphone định hướng boya by mm1+

Đánh giá microphone cho điện thoại, máy quay Boya BY MM1+

Boya BY MM1+ là phiên bản nâng cấp của chiếc microphone Boya BY MM1, từng bán rất chạy trên thị trường.

Tuy mới chỉ ra mắt được khoảng 2 tháng với giá cao gấp đôi so với Boya BY MM1, nhưng sản phẩm đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Những nâng cấp của Boya BY MM1+ có “đáng đồng tiền bát gạo”? Chúng ta cùng lướt qua vài điểm nổi bật của sản phẩm trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm: Micro không dây giá rẻ làm vlog tốt nhất hiện nay

Trang bị mount Hotshoe silicon tiêu âm

Trước tiên, nhìn qua chúng ta cũng thấy hộp của Boya BY MM1+ to và đẹp hơn một chút so với phiên bản trước. Trên góc hộp vẫn là tem QR code, mã chống hàng giả phủ lớp tráng bạc quen thuộc của Boya. Tuy nhiên, ngay dưới tên sản phẩm có thêm dòng chữ “Super-cardioid”. Nghĩa là mic định hướng hình trái tim, nhưng vượt trội hơn so với các phiên bản thông thường.

Micro Phone BOYA BY MM1+ và BOYA BY MM1

Những mic này cho hướng thu âm nhiều ở phía trước và hai bên, loại bỏ tạp âm ở sau mic.

Đáng chú ý hãng còn nhấn mạnh dòng chữ “Powered by Rycote”. Thay vì miếng mount hotshoe nhựa cứng ở Boya BY MM1, hãng đã trang bị cho Boya BY MM1+ miếng mount hotshoe bằng silicon dẻo. Chất liệu này có khả năng tiêu âm rất tốt, nhằm loại bỏ các tạp âm khi người quay video thao tác máy truyền dẫn lên microphone. Miếng hotshoe dạng này thường được trang bị trên các micro phone đắt tiền (phổ biến ở dòng RODE). Tuy nhỏ, nhưng giá bán lẻ của nó cũng khá đắt.

Ngoài ra, bộ sản phầm gồm có 1 túi da (để tiện mang theo); hai dây calbe audio, 1 theo tiêu chuẩn TRS cho camera và 1 theo tiêu chuẩn TRRS cho smarphone.

Boya by MM1+
Bộ sản phẩm micro phone Boya BY MM1+

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Boya MM1+ có thể tương thích với smartphone, máy tính bảng, PC, laptop, máy ảnh, máy quay… Tuy nhiên mic sẽ hoạt động hiệu quả và đem lại chất lượng âm thanh cao nhất khi kết hợp cùng máy quay, máy ảnh.

Micro định hướng có tai nghe (headphone)

Cuối cùng, quan trọng nhất là chiếc microphone Boya BY MM1+. Nhìn lướt qua thôi cũng thấy nó pro hơn rất nhiều so với phiên bản trước.

Nếu đặt hai sản phẩm cạnh nhau, có thể thấy rõ sự chênh lệch về kích thước. Chiếc Boya MM1+ to hơn khá nhiều. (hình ảnh bắn chữ MM1+ và MM1).

Boya BY MM1+ và Boya BY MM1

Một nâng cấp rất quan trọng mà hãng đã cải tiến cho chiếc Boya MM1+, đó là có thêm 1 cổng tai nghe bên cạnh cổng line out. Với cổng tai nghe này, người dùng có thể theo dõi âm thanh thời gian thực. Tức là vừa thu vừa kiểm tra được âm thanh để phát hiện, xử lý nếu có lỗi.  (Bổ sung thêm sau khi test thực tế).

Theo mình đây là tính năng cực kỳ hữu ích. Có rất nhiều bạn khi tác nghiệp thì hăng hái, nhưng quay cả buổi chẳng thèm replay lại kiểm tra. Đến khi về nhà đổ hình mới phát hiện ra video chẳng có chút âm thanh nào, thế là công cốc cả buổi. Hay như chúng ta chỉ thu một đoạn video duy nhất, nhưng không may lại bị lẫn tiếng động không mong… Vì vậy, nếu có cổng headphone, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện và thu lại một đoạn khác thay thế.

Xử lý tạp âm tốt hơn

Theo thông tin từ nhà sản xuất, MM1+ có dải tần âm thanh rộng từ 20Hz – 18KHz (1800Hz) trong khi MM1 là 35Hz -18KHz. Ngoài ra, công suất trên tỷ lệ nhiễu của MM1+ là 78dB so với 76dB trên MM1. Về mặt lý thuyết MM1+ sẽ cho chất lượng âm thanh trầm ấm và khả năng khử tạp âm cũng vượt trội hơn.

Các tính năng nổi bật in trên mặt sau BOYA BY MM1+(trái) và BOYA BY MM1 (phải)

Mình đã thử dùng 3 chiếc iPhone 5S để quay video ngoài đường nhiều xe cộ qua lại. Trong đó, 1 chiếc ko gắn mic (thu bằng mic điện thoại), 1 chiếc gắn Boya BY MM1 và chiếc còn lại gắn Boya BY MM1+. Kết quả, chất lượng thu từ mic điện thoại có rất nhiều tạp âm. Trong khi Boya BY MM1 và MM1+ cho chất lượng khác hoàn toàn. Âm thanh trong và sâu hơn, không có tiếng tạp âm của môi trường, tuy nhiên vẫn có tiếng động cơ, còi xe ở mức độ nhỏ.

Tương tự, các loại mic khác, quay video trên điện thoại android cần tải app của bên thứ ba như Open camera, Cinema FV-5

Boya BY MM1+ có chất lượng âm thanh tốt hơn so với MM1, tuy nhiên sự chênh lệch chỉ thể hiện rõ ràng trong các môi trường thu âm phức tạp.

Xem video review sản phẩm

Kết luận:

Với mức giá khoảng hơn 1 triệu, Boya BY MM1+ có thể là cao so với phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên so với các dòng microphone định hướng khác (ví dụ như Rode), đây vẫn là sản phẩm khá hấp dẫn với nhiều tính năng và nâng cấp hay ho. Ưu điểm của mic vẫn là tiện lợi và nhanh gọn. Đối tượng sử dụng mà sản phẩm hướng tới là những người làm video chuyên nghiệp, các vloger, các bạn trẻ làm phim bằng điện thoại…

Thời gian tới mình sẽ cố gắng làm video so sánh Boya BY MM1+ với các dòng microphone cao cấp giá cao hơn. Chúng ta hãy cùng chờ xem điều bất ngờ có xảy ra?

71

Để lại câu hỏi hoặc bình luận mình sẽ hồi âm nhanh nhất có thể!

3 Comments on "Đánh giá microphone cho điện thoại, máy quay Boya BY MM1+"

avatar
Mới nhất Cũ nhất Like
Herbal-I.com
Khách

Great content! Keep up the good work!

Hiệp
Khách
Hiệp

Xin giá anh oi
0989361350

Hải
Khách
Hải

Sao em quay video nó cứ bị âm thanh nền nhỉ, cắm mic nàu vào rồi mà vẫn bị, cứ rè rè

Bản tin

Đăng ký để nhận bài viết mới nhất qua email

Bạn đã đăng ký thành công. Cảm ơn!

Lỗi. Xin vui lòng thử lại sau !